0961.815.368 0948.815.368 Chat facebook Z Chat zalo
Học kế toán tại Thanh Hóa Ngành kế toán luôn là một trong những ngành hot, đặc biệt trong những năm gần đây thì nhu cầu lại càng tăng cao,Học kế toán cấp tốc tại Thanh Hóa Nút thắt và giải pháp. Bạn đang chạm đáy của sự nghèo? Chạm đáy của sự khổ? Để có thể giúp bạn thìHọc kế toán cấp tốc tại Thanh Hóa Nút thắt và giải pháp. Bạn đang chạm đáy của sự nghèo? Chạm đáy của sự khổ? Để có thể giúp bạn thì

Vai trò và ý nghĩa của vốn điều lệ đối với doanh nghiệp

Lop ke toan o Thanh Hóa

Vai trò và ý nghĩa của vốn điều lệ đối với doanh nghiệp

Vốn điều lệ có vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp, cụ thể:

 • Vốn điều lệ là cơ sở để: Xác định tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên công ty TNHH, tỷ lệ sở hữu cổ phần của các cổ đông công ty cổ phần. Từ đó, xác định và phân chia quyền, lợi ích, nghĩa vụ của các thành viên, cổ đông.
 • Là một trong những cơ sở để xác định doanh nghiệp có đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh đối với một số ngành nghề có điều kiện hay không.
 • Thể hiện sự cam kết trách nhiệm bằng tài sản của doanh nghiệp đối với đối tác và khách hàng. Vì vậy, vốn điều lệ cũng là cơ sở để khẳng định mức độ uy tín của doanh nghiệp: Vốn điều lệ càng cao, mức độ uy tín của doanh nghiệp càng cao.

Doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ bao nhiêu là hợp lý?

Nhiều bạn thắc mắc: Khi đăng ký thành lập, nên để vốn điều lệ cao hay thấp hay đăng ký vốn điều lệ bao nhiêu là hợp lý? Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng Kế toán ATC phân tích một số điểm sau:

 • Trừ các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, quy định về mức vốn pháp định, vốn ký quỹ khi thành lập thì vốn điều lệ không ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

 • Việc đăng ký vốn điều lệ cao hay thấp sẽ chỉ quyết định về mức thuế môn bài doanh nghiệp phải nộp hằng năm, cụ thể:

 • Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng: Nộp thuế môn bài 3.000.000 đồng/năm.

 • Vốn điều lệ từ dưới 10 tỷ đồng: Nộp thuế môn bài 2.000.000 đồng/năm.

 • Đối với địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện, chi nhánh, đơn vị sự nghiệp và tổ chức kinh tế khác: Nộp thuế môn bài 1.000.000 đồng/năm.

 • Từ vai trò của vốn điều lệ mà Kế toán ATC đã chia sẻ: Vốn điều lệ là sự cam kết trách nhiệm bằng tài sản, bằng vật chất của doanh nghiệp đối với khách hàng và đối tác, vì thế sẽ ảnh hưởng đến mức độ uy tín của doanh nghiệp:

 • Nếu đăng ký vốn điều lệ thấp hoặc quá thấp: Mức độ uy tín của doanh nghiệp sẽ giảm, khó tạo niềm tin với khách hàng. Hơn nữa, trong trường hợp doanh nghiệp cần vay vốn ngân hàng, thì vốn điều lệ quá thấp sẽ giảm khả năng giao dịch thành công vì ngân hàng không tin tưởng doanh nghiệp có khả năng chi trả vượt ngoài vốn điều lệ.

 • Nếu đăng ký vốn điều lệ cao hoặc quá cao: Mức độ uy tín của doanh nghiệp cao, dễ dàng tạo sự tin cậy cho khách hàng, đối tác. Tuy nhiên, cam kết trách nhiệm bằng tài sản cao đồng nghĩa với rủi ro mà doanh nghiệp phải đối mặt cũng sẽ cao hơn.

 • Khi cần điều chỉnh vốn điều lệ công ty, bạn cần lưu ý: Thủ tục tăng vốn điều lệ thì đơn giản nhưng thủ tục giảm vốn điều lệ lại phức tạp và khó hơn nhiều.

Qua những phân tích trên, hẳn bạn đã có cái nhìn tổng thể để trả lời cho câu hỏi “đăng ký vốn điều lệ bao nhiêu là hợp lý?” rồi.

Riêng Kế toán ATC khuyên bạn: Tùy vào quy mô kinh doanh, định hướng phát triển cũng như khả năng tài chính của doanh nghiệp mà khi đăng ký thành lập bạn nên để mức vốn điều lệ vừa phải, phù hợp với khả năng của mình. Khi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đã ổn định hơn và trên đà phát triển, bạn có thể làm thủ tục tăng vốn điều lệ cho công ty để nâng cao mức độ uy tín đối với khách hàng, đối tác.

Bài viết trên chúng tôi đã mang đến cho bạn những thông tin thú vị.

Nghề kế toán sẽ có những điều thú vị riêng nếu như bạn có đủ đam mê với nghề.

Nếu muốn theo đuổi nghề này, bạn có thể tham khảo chương trình học của trung tâm đào tạo kế toán thực tế ATC.

Đây là một trong những địa chỉ đáng tin cậy và nhận được nhiều đánh giá tích cực về công tác dạy – học.

Chúc bạn thành công!

Lớp học kế toán tổng hợp tại Thanh Hóa
Lop ke toan o Thanh Hóa

—————————————–

Liên hệ Chuyên viên Tư vấn:

TRUNG TÂM KẾ TOÁN THỰC TẾ – TIN HỌC VĂN PHÒNG ATC

DỊCH VỤ KẾ TOÁN THUẾ ATC- THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP ATC

Hotline: 0961.815.368 | 0948.815.368

Địa chỉ: Số 01A45 Đại Lộ Lê Lợi – P.Đông Hương – TP Thanh Hóa

(Mặt đường đại lộ Lê Lợi, Cách Bưu Điện Tỉnh 1km về phía Đông hướng đi BigC)

Thử tìm hiểu nha!

 

Các bạn quan tâm đến khóa học kế toán của ATC vui lòng xem chi tiết khóa học:

Học kế toán tổng hợp tại Thanh Hóa
Lớp học kế toán tổng hợp ở Thanh Hóa
Lớp dạy kế toán tổng hợp ở Thanh Hóa

Lớp học kế toán tổng hợp tại Thanh Hóa
Lop ke toan o Thanh Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *