0961.815.368 0948.815.368 Chat facebook Z Chat zalo
Học kế toán tại Thanh Hóa Ngành kế toán luôn là một trong những ngành hot, đặc biệt trong những năm gần đây thì nhu cầu lại càng tăng cao,Học kế toán cấp tốc tại Thanh Hóa Nút thắt và giải pháp. Bạn đang chạm đáy của sự nghèo? Chạm đáy của sự khổ? Để có thể giúp bạn thìHọc kế toán cấp tốc tại Thanh Hóa Nút thắt và giải pháp. Bạn đang chạm đáy của sự nghèo? Chạm đáy của sự khổ? Để có thể giúp bạn thì

11 nội dung doanh nghiệp phải giải trình với đoàn thanh tra, kiểm tra thuế

Học kế toán tổng hợp tại Thanh Hóa

11 nội dung doanh nghiệp phải giải trình với đoàn thanh tra, kiểm tra thuế

 1. Tính hợp lệ của hoá đơn đầu vào

Kế toán khi nhận hóa đơn mua hàng cần kiểm tra chi tiết các thông tin trên hóa đơn xem đã đầy đủ và chính xác chưa. Bên cạnh đó, kế toán cũng cần chú ý những lỗi thường gặp trên hóa đơn GTGT đầu vào không đủ điều kiện được khấu trừ thuế.

 1. Thời hạn kê khai hoá đơn đầu vào, đầu ra

Hóa đơn đầu vào: Thời điểm phát hiện có hóa đơn đầu vào bị bỏ sót thì kê khai khấu trừ bổ sung tại kỳ phát hiện hóa đơn bỏ sót (không phải kỳ phát sinh hóa đơn đó) nhưng phải trước khi cơ quan thuế công bố quyết định thanh tra, kiểm tra tại trụ sở của người nộp thuế thì mới được khấu trừ thuế GTGT đầu vào. Do đó, cơ quan thuế sẽ kiểm tra hóa đơn, bảng kê thuế để kiểm tra thời hạn kê khai có đúng quy định để xác định việc khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Hoá đơn đầu ra: Nếu phát hiện hóa đơn đầu ra kê khai sót, thì kê khai bổ sung, điều chỉnh vào kỳ phát sinh hóa đơn đó (không phải kỳ phát hiện hóa đơn đó bị bỏ sót). Công ty phải giải trình việc chậm kê khai, tính tiền phạt chậm nộp.

Lớp học kế toán tổng hợp ở Thanh Hóa Kế toán khi nhận hóa đơn mua hàng cần kiểm tra chi tiết các thông tin trên hóa đơn xem đã đầy đủ

 1. Không thanh toán qua ngân hàng đối với các hóa đơn mua hàng từ 20 triệu VNĐ trở lên

Kế toán cần kiểm tra, rà soát lại các hợp đồng mua hàng, biên bản nghiệm thu, bàn giao, các chứng từ chuyển khoản qua ngân hàng, sổ phụ ngân hàng… sắp xếp và đánh dấu sao cho dễ tìm kiếm để có thể giải trình nhanh chóng với cán bộ thuế khi được yêu cầu.

Trong trường hợp quá hạn hợp đồng mà đến thời điểm thanh tra thuế vẫn chưa thanh toán thì kế toán cần có phụ lục hợp đồng gia hạn thời hạn thanh toán hợp đồng đó.

 1. Bên mua có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ xuất sai thời điểm

Lỗi này xuất hiện khi ngày nhận hàng trên phiếu giao hàng và ngày trên hoá đơn đầu vào khác nhau. Khi đó, cơ quan thuế sẽ yêu cầu doanh nghiệp giải trình, cung cấp hồ sơ đối với các hoá đơn đầu vào sai thời điểm so với các phiếu giao nhận hàng.

Do đó, kế toán cần nắm được thông tin, kiểm tra kỹ hồ sơ để có sự giải thích hợp lý.

 1. Bên bán chậm xuất hoá đơn đầu ra

Lỗi này xuất hiện khi ngày xuất hàng hoặc bàn giao, nghiệm thu khác với ngày trên hoá đơn. Kế toán cần lưu ý rà soát, sắp xếp hóa đơn bán hàng cùng phiếu xuất kho, nếu ngày hóa đơn và ngày phiếu xuất khác nhau thì ghi chú lý do để giải trình với cơ quan thuế.

 1. Sử dụng và phân bổ công cụ dụng cụ

Cơ quan thuế thường yêu cầu doanh nghiệp cung cấp danh sách các công cụ dụng cụ đang quản lý, giải trình việc có nó có liên quan tới hoạt động sản xuất kinh doanh không, phân bổ công cụ dụng cụ có đúng không?

 1. Kiểm tra thực tế tài sản của công ty

Không ít trường hợp tài sản có trên sổ sách, có chứng từ mua bán đầy đủ nhưng thực tế không có mặt ở công ty, không phục vụ hoạt động kinh doanh của công ty. Do đó, cơ quan thuế xét thấy nghi ngờ và yêu cầu kiểm tra thực tế tài sản của công ty.

 1. Sử dụng nguyên liệu (xăng xe) của xe ô tô

Cơ quan thuế sẽ yêu cầu doanh nghiệp giải trình chi phí nhiên liệu (xăng xe) của công ty, gồm: cung cấp hồ sơ xe, hợp đồng thuê xe (nếu chỉ thuê xe và tự đổ nhiên liệu), nhật trình sử dụng xe, quy chế quản lý sử dụng và định mức xăng xe của công ty, sổ theo dõi lịch sử dụng xe…

 1. Sử dụng lao động, tiền lương, tiền công

Cơ quan thuế yêu cầu doanh nghiệp cung cấp các hợp đồng lao động, các chứng từ thanh toán tiền lương, tiền công, các khoản đóng góp đã đầy đủ chưa, cụ thể:

– Tiền lương, tiền công và phụ cấp phải trả cho người lao động nhưng thực tế chưa chi cho đến thời điểm hết thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm.

– Các chế độ chi cho người lao động đã có trong hợp đồng lao động hoặc quy chế chi tiêu của công ty chưa?

– Giải trình về các trường hợp trùng lao động với 1 doanh nghiệp khác (đặc biệt là các lao động thuê ngoài)…

 1. Chi phí tiếp khách

Để tránh xảy ra tình trạng các công ty tăng kinh phí tiếp khách so với thực tế, cơ quan thuế sẽ yêu cầu doanh nghiệp phải cung cấp hồ sơ, giải trình.

Cơ quan thuế có thể thực hiện đối chiếu chéo với phía nhà cung cấp dịch vụ nên các doanh nghiệp chú ý thực hiện đúng các nguyên tắc của kế toán và các quy định của thuế, có sự tư vấn tuân thủ pháp luật với phía lãnh đạo.

 1. Tiền thuê nhà, thuê văn phòng, thuê xe ô tô của cá nhân không kinh doanh

Trường hợp doanh nghiệp phát sinh tiền thuê nhà, thuê văn phòng hoặc thuê xe ô tô của cá nhân không kinh doanh. Kế toán cần lưu ý nội dung quan trọng trong hợp đồng là: cá nhân cho thuê hay công ty bạn là người đi kê khai nộp thuế GTGT và TNCN; giá thuê nhà đã bao gồm thuế GTGT và TNCN hay chưa?

Để chi phí này được tính vào chi phí được trừ thì các doanh phải cung cấp đầy đủ các hồ sơ, chứng từ sau với cơ quan thuế (ko cần hóa đơn vì cơ quan thuế không cấp hóa đơn lẻ):

TH1: Tổng tiền thuê nhà hoặc xe ô tô dưới 100 triệu đồng/năm, hồ sơ gồm:

– Hợp đồng thuê nhà, thuê xe và các hồ sơ giấy tờ chứng minh đi kèm

– Chứng từ thanh toán tiền thuê nhà (không bắt buộc phải chuyển khoản: tại điểm 2.2 khoản 2 điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC)

TH2: Tổng tiền thuê nhà hoặc xe ô tô trên 100 triệu/năm:

– Hợp đồng thuê nhà, thuê xe và các hồ sơ giấy tờ chứng minh đi kèm

– Chứng từ thanh toán tiền thuê nhà

– Chứng từ nộp thuế thay (nếu trong hợp đồng thỏa thuận tiền thuê chưa gồm thuế GTGT, TNCN và công ty nộp thuế thay thì công ty sẽ được tính vào chi phí được trừ cả tiền thuê và tiền thuế nộp thay).

Bài viết trên chúng tôi đã mang đến cho bạn những thông tin thú vị.

Nghề kế toán sẽ có những điều thú vị riêng nếu như bạn có đủ đam mê với nghề.

Nếu muốn theo đuổi nghề này, bạn có thể tham khảo chương trình học của trung tâm đào tạo kế toán thực tế ATC.

Đây là một trong những địa chỉ đáng tin cậy và nhận được nhiều đánh giá tích cực về công tác dạy – học.

Chúc bạn thành công!

 

Lớp học kế toán tổng hợp ở Thanh Hóa Kế toán khi nhận hóa đơn mua hàng cần kiểm tra chi tiết các thông tin trên hóa đơn xem đã đầy đủ
Học kế toán tổng hợp tại Thanh Hóa

—————————————–

Liên hệ Chuyên viên Tư vấn:

TRUNG TÂM KẾ TOÁN THỰC TẾ – TIN HỌC VĂN PHÒNG ATC

DỊCH VỤ KẾ TOÁN THUẾ ATC- THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP ATC

 

Hotline: 0961.815.368 | 0948.815.368

Địa chỉ: Số 01A45 Đại Lộ Lê Lợi – P.Đông Hương – TP Thanh Hóa

(Mặt đường đại lộ Lê Lợi, Cách Bưu Điện Tỉnh 1km về phía Đông hướng đi BigC)

Thử tìm hiểu nha!

 

Các bạn quan tâm đến khóa học kế toán của ATC vui lòng xem chi tiết khóa học:

 

Nơi học kế toán thuế tại Thanh Hóa
Nơi học kế toán uy tín ở Thanh Hóa
Trung tam ke toan thue o Thanh Hoa
Trung tâm kế toán thuế ở Thanh Hóa

Lớp học kế toán tổng hợp ở Thanh Hóa Kế toán khi nhận hóa đơn mua hàng cần kiểm tra chi tiết các thông tin trên hóa đơn xem đã đầy đủ
Học kế toán tổng hợp tại Thanh Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *